Phòng ngừa viêm nha chu theo cách đơn giản nhất

Viêm nha chu không những gây mất thẩm mỹ răng miệng, làm cản trở giao tiếp, mà còn dễ gây ra ảnh hưởng không tốt, dẫn đến tình trạng mất răng về sau nếu để viêm nha chu trở nặng mà không can thiệp. Nói như vậy đủ thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của chúng ta.

Bạn biết gì về viêm nha chu?

Có hai dạng viêm nha chu bạn cần biết:

Viêm nha chu quanh đỉnh chân răng do biến chứng của sâu răng không được điều trị, biểu hiện: đau răng, áp-xe chân răng làm răng lung lay. Khi đó nha sỹ sẽ dẫn lưu mủ, làm sạch và trám răng sâu hoặc nhổ răng sâu;

Viêm nha chu mạn tính là biến chứng của viêm nướu răng mạn, biểu hiện nướu răng viêm, đỏ, mềm, căng bóng, đau, chảy máu, kẽ hở ở chân răng càng lúc càng sâu, đau khi khi ăn hay uống nước lạnh, nóng. Đôi khi chân răng có mủ chảy ra.

Với những loại viêm nha chu như vậy, hãy chia sẻ những cách phòng ngừa viêm nha chu đơn giản đến bạn bè và người thân

Cách phòng ngừa viêm nha chu đơn giản từ bác sỹ:
  • Chải răng đúng cách hàng ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ, thay bàn chải mới định kỳ ba tháng/lần. Luôn dùng bàn chải mềm, chải răng theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng. Bàn chải được đặt nghiêng sao cho có thể chải bờ viền giữa răng và nướu, lấy sạch các mảng bám ở viền nướu và khe răng. Bờ viền răng là nơi mảng bám hình thành đầu tiên, vì vậy cầm được làm sạch thường xuyên;
  • Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, tránh hút thuốc lá;

  • Khám răng định kỳ, cạo vôi răng khoảng 6 tháng một lần (nếu nhiều vôi răng thì sớm hơn 6 tháng);
  • Thường xuyên dùng chỉ tơ nha khoa để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thức ăn ở khe răng;
  • Không nên dùng tăm xỉa răng đâm xọc qua các khe răng vì sẽ gây hở khe răng, gây chảy máu lâu dần sẽ đưa đến viêm nướu;
  • Súc miệng hàng ngày với nước muối ấm pha loãng (không nên mặn quá gây tổn thương lợi), hoặc các dạng nước súc miệng không có cồn, chứa tinh dầu diệt khuẩn, sodium benzoat, fluoride…), súc miệng một lần 30 giây/ngày.

Lưu ý, trước khi dùng nước súc miệng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, xem có cần phải pha loãng trước khi dùng hay không. Không được nuốt nước súc miệng và không nên cho trẻ nhỏ dùng nước súc miệng của người lớn. Đặc biệt nếu bạn đang mang thai, hoặc đang trong giai đoạn cho con bú thì không nên dùng nước súc miệng.

Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ST Dentist – người bạn đồng hành đáng tin cậy

Để phòng ngừa các bệnh về nha chu, các nha sỹ luôn có lời khuyên nên định kỳ 3-6 tháng đến phòng khám nha khoa khám răng ở các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được. Việc cạo vôi răng sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh nha chu, có hàm răng sạch, bóng, đẹp, đồng thời tự tin hơn trong giao tiếp.

Hoặc bất cứ bất thường về răng, cả khi bạn muốn làm đẹp cho hàm răng của mình đều có thể gọi điện đặt hẹn trung tâm nha khoa thẫm mỹ ST Dentist qua tổng đài, qua fanpage hoặc đến trực tiếp để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm nhất.

Chia sẽ: